Dạy và học ngoại ngữ > Tin tức - Thông báo > Tin tức - Sự kiện > Bộ GD- ĐT chấn chỉnh việc sử dụng SGK, tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học

Bộ GD- ĐT chấn chỉnh việc sử dụng SGK, tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học

Đăng bởi EHOU ngày 31/07/2013

QĐND Online – Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các sở GD-ĐT rà soát tình hình sử dụng sách giáo khoa (SGK) và các tài liệu thay SGK trong dạy học Tiếng Anh ở các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, thành phố để chấn chỉnh các sai phạm, hướng dẫn các trường thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Tài liệu tiếng Anh Family and Friend. Nguồn: sachvang.vn

Trước đó, trong quá trình triển khai thực hiện Đề án ngoại ngữ 2020, Bộ GD-ĐT đã ban hành Chương trình thí điểm Tiếng Anh tiểu học, SGK Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh 5 để thực hiện tại các trường có đủ điều kiện. Bộ cũng đã ban hành chương trình Tiếng Anh tự chọn. Tuy nhiên, năm học 2012-2013 một số trường tiểu học sử dụng các SGK hoặc tài liệu thay SGK trong việc dạy Tiếng Anh tiểu học mà chưa được Bộ GD-ĐT thẩm định và cho phép sử dụng.

Theo công văn, từ năm học 2013-2014 không đưa thêm các tài liệu mới để thay SGK Tiếng Anh vào giảng dạy trong nhà trường khi chưa được sự thẩm định và cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường tổ chức sơ kết, đánh giá việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa Tiếng Anh trước khi triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014.

Sở GD-ĐT Hà Nội, Hải Dương nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng các tài liệu Next Stop, BME-KIDs trong giảng dạy cho các năm học sau phải tổ chức thẩm định tài liệu và báo cáo về Bộ GD-ĐT trước ngày 15-7-2013.

Các sách giáo khoa và tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ GD-ĐT ban hành hoặc thẩm định và cho phép sử dụng gồm: Sách Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh 5 (Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân, NXB Giáo dục Việt Nam); Let's Learn English 1, 2, 3 (Chủ biên Nguyễn Quốc Tuấn, NXB Giáo dục Việt Nam); UK English Programme của Learning Box (trình độ Starters, Movers…) do VP Box, cơ quan đại diện Phonics Learning Box UK triển khai.

Các tài liệu thay sách giáo khoa tiếng Anh tiểu học đã được Bộ Giáo GD-ĐT cho phép các sở GD-ĐT chỉ đạo sử dụng dạy thí điểm hoặc tự chọn gồm: Let's Go (NXB Đại học Oxford); Family and Friend (NXB Đại học Oxford); Dyned do Công ty trách nhiệm hữu hạn E&D Việt Nam triển khai; Next Stop của Macmillian do Công ty cổ phần giáo dục và đào tạo Victoria triển khai; BME-KIDs do Công ty cổ phần Công nghệ Bình Minh triển khai.

KHÁNH HÀ (http://www.qdnd.vn)